Dịch sốt xuất huyết
09:45 29/06/2022

Ngày 21/6/2022: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhận được thông tin tại thôn Đông Sơn, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh có 1 bệnh nhân nghi ngờ sốt xuất huyết, đã tiến hành điều tra ca bệnh, lấy mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính với NS1Ag.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch tại xã Kỳ Phong:

+ Tham gia họp và giao nhiệm vụ cho Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh và Ban Chỉ đạo cấp xã triển khai ngay các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết tại thôn Đông Sơn.

+ Đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch trên hệ thống loa phát thanh xã;

+ Giám sát các hộ dân tại thôn Đông Sơn trong vòng bán kính 200m, đồng thời đánh giá chỉ số véc tơ, chỉ số mật độ muỗi trước khi vệ sinh môi trường.

+ Tổ chức vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy toàn bộ thôn Đông Sơn. Phun hóa chất 85 hộ dân.

- Tổ chức giám sát phát hiện bệnh nhân mới. Hướng dẫn trạm Y tế xã tổ chức điều trị và giám sát bệnh nhân từng ngày. Khám và phân loại bệnh nhân ngay tại Trạm Y tế xã, phân loại chuyển tuyến điều trị những trường hợp có dấu hiệu nặng đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Tiếp tục điều tra bệnh nhân tại các thôn nhằm phát hiện sớm ca bệnh. Báo cáo tình hình dịch hằng ngày cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã; Trung tâm Y tế huyện để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Cử cán bộ trực dịch 24/24h (Bao gồm thứ 7 và chủ nhật); thường trực tại  xã để chỉ đạo và đôn đốc các ban ngành đoàn thể cấp xã phối hợp triển khai tốt công tác phòng, chống dịch

Tiếp tục triển khai chỉ đạo, phối hợp giám sát tình hình dịch SXH; giám sát ca bệnh nghi ngờ tại cộng đồng.

Hàng tuần triển khai vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại các thôn nhằm hạn chế dịch lây lan và bùng phát trên diện rộng.

Rà soát vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tăng cường truyền thông sâu rộng tới đông đảo người dân bằng nhiều hình thức một cách hiệu quả.

Tiến hành tập huấn cho cán bộ Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế các xã, Y tế thôn bản.

Cử cán bộ trực và báo cáo dịch hàng ngày cho Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Sở Y tế.

Một số hình ảnh của thôn xóm thực hiện phòng chống dịch sốt xuất huyết, tổng dọn vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy: